โรงแรมสงขลาแต่แรก (Antique Hotel)

15 ม.ค. 2562      443 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

สงขลาแต่แรก

เดิมโรงแรมนี้เริ่มก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. 2489 ชั้นล่างก่อด้วยอิฐแดงเผาด้วยกรรมวิธีโบราณและชั้นสองเป็นโครงสร้างไม้สักอย่างดีถือเป็นอาคารพาณิชย์แห่งแรกใน ต. บ่อยาง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา ที่สร้างมาเพื่อประกอบอาชีพโรงแรมรองรับการขยายตัวของหัวเมืองทางใต้และปักหลักใก้ชุมทางรถไฟเมืองสงขลา ซึ่ง ณ เวลานั้นสถานีรถไฟสงขลาคือประตูสู่แดนด้ามขวานของประเทศไทย โรงแรมแห่งเดิมที่มีห้องพักทั้งหมด 26 ห้องและเป็นโรงแรมแห่งแรกในตำบลบ่อยางที่มีบริการฝักบัวในห้องพักแก่นักท่องเที่ยว ค่าห้องพักขณะนั้นคือ ชั้นล่าง 15 บาท และชั้นบน 20 บาท กาลเวลาผ่านมา 71 ปี และนี่คือที่มาของคำว่า "สงขลาแต่แรก Antique Hotel" มนต์เสน่ห์ของกาลเวลา ซ่อมบ้าน..พื้นเมือง..คืนอดีต..

ปัจจุบัน โรงแรม "สงขลาแต่แรก แอนทีค โฮเท็ล" ได้ริโนเวทเป็นสไตล์แอนทีค" ตึกสไตล์จีนผสมยุโรปหรือที่เรียกว่า ชิโนโปตุกีส โครงสร้างของโรงแรมเป็นตึกสองชั้น ซึ่งมีห้องพักทั้งหมด 23 ห้อง 3 รูปแบบ ผสมสไตล์การตกแต่งแบบจีนและยุโรปเข้าด้วยกันภายในโรงแรมประดับตกแต่งด้วยจาน แจกัน และกังไสโบราณ ซึ่งทางโรงแรมสงขลาแต่แรก สร้างห้องแต่ละห้องให้มีเรื่องราวและความสำคัญ ในแต่ละห้องจะมีชื่อห้อง ซึ่งนำมาจากชื่อถนนในเมืองสงขลา มีการห้องไม่ซ้ำกัน ทั้งเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง โทนสีห้อง ลวดลายศิลปะการตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ ตามสไตล์โรงแรมสงขลาแต่แรก แอนทีคโฮเท็ล

โรงแรมสงขลาแต่แรก แอนทีค โฮเท็ล

40 ถนนเพ็ชรคีรี ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา 90000  โทร. 074-322227 , 094-3173338

อีเมลล์ : songkhla.antiquehotel@gmail.com

เฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/SongkhlaTaeRaek/

Line ID : antiquehotel

Songkhla Taeraek

The meaning of "Songkhla Taereak Antique Hotel" the charm through time.

This hotel is originally built in 1946. Using ancient techiques to build the structure from ground floor by using red brick and finest teak for 2nd floor structure. The hotel was built to welcome the traveller from Songkhla Railway Station. At that time this station was the gateway to Thailand. This is the first hotel in Bo Yang district that offers a shower in the room for tourists. 71 years later, We renovated by using Atique collection of Khun Krachang ; the owner of Songkhla Taeraek Hotel, to decorte each room in different style.

Songkhla Taeraek Antique Hotel

40 Phetchakhiri, Tambon Bo Yang, Amphoe Mueang Songkhla, Chang Wat Songkhla 90000  Tel. 074-322227 , 094-3173338

Email : songkhla.antiquehotel@gmail.com

Facebook : https://www.facebook.com/SongkhlaTaeRaek/

Line ID : antiquehotel